เอ็มไพร์ ทาวเวอร์ ชั้น 36 Empire tower
พัฒน์ ไตรโสรัส ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ทีซีซี แคปปิตอลแลนด์ จำกัด เอ็มไพร์ ทาวเวอร์ ชั้น 36 บริษัทพัฒนาที่ดินของเจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า หลังจากกลุ่มทีซีซีได้ซื้อหุ้นจากกลุ่มแคปปิตอลแลนด์ พาร์ตเนอร์ด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จากประเทศสิงคโปร์ เอ็มไพร์ ทาวเวอร์ ชั้น 36 ในปีนี้กลุ่มทีซีซีที่ดำเนินธุรกิจอสังหาฯภายใต้ 2 บริษัท คือ บริษัท ทีซีซี แคปปิตอลแลนด์ จำกัด และบริษัท ทีซีซีแลนด์ จำกัด ได้ควบรวมการดำเนินธุรกิจเข้าด้วยกันพร้อมทั้งปรับทิศทางการทำธุรกิจใหม่ตามแนวทางนโยบายใหม่ของประธานเครือทีซีซีคือ นายเจริญ สิริวัฒนภักดี วางไว้ให้ โดยเน้นการพัฒนาโครงการอสังหาฯให้เช่าเป็นหลัก ส่วนโครงการอสังหาฯแบบขายขาด ได้แก่ คอนโดมิเนียมและบ้านจัดสรร จะลดน้ำหนักการพัฒนาลงเหลือเพียงปีละ เอ็มไพร์ ทาวเวอร์ ชั้น 36

เอ็มไพร์ ทาวเวอร์ ชั้น 36


"ที่กลุ่มทีซีซีปรับทิศทางธุรกิจใหม่เกิดจากความคิดท่านประธานที่เสียดายที่ดิน เพราะที่ดินหลายแปลงอยู่ในพื้นที่ไพรมโลเกชั่น หากพัฒนาโครงการขายไปแล้วก็ไม่สามารถหาซื้อที่ดินแปลงใหม่ที่มีศักยภาพเหมือนเดิมได้อีก เอ็มไพร์ ทาวเวอร์ ชั้น 36 นับจากนี้การพัฒนาโครงการจะเน้นโครงการประเภทเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ โรงแรม และพื้นที่ค้าปลีกเป็นหลัก ส่วนคอนโดฯก็ยังมีบ้าง"

ลุย 7 โครงการใหม่

นายโสมพัฒน์กล่าวถึงแผนพัฒนาโครงการของกลุ่มทีซีซีในปีนี้ว่า เอ็มไพร์ ทาวเวอร์ ชั้น 36 นอกจากการเปิดตัวโครงการเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ เฟสแรกบนเนื้อที่ประมาณ 30 ไร่ จากทั้งหมด 72 ไร่ บนที่ดินติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา เอ็มไพร์ ทาวเวอร์ ชั้น 36 อยู่ระหว่างถนนเจริญกรุง 72-76 มูลค่าการลงทุน (ไม่รวมที่ดิน) กว่า 1,000 ล้านบาทแล้ว ทางกลุ่มทีซีซีวางแผนเปิดตัวโครงการอสังหาฯอีกประมาณ 7 โครงการ รวมมูลค่าโครงการไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นล้านบาท ได้แก่ 1) โครงการเกตเวย์ เอกมัย ติดสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสเอกมัย 2) โรงแรม Okura Prestige ภายในอาคารปาร์คเวนเชอร์ ถนนวิทยุ 3) โรงแรม Vanabelle สมุย 4) โรงแรมฮิลตัน สุขุมวิท 24 เป็นตึกสูง 28 ชั้น 5) โรงแรม IMM สาทร 6) โรงแรมดับเบิ้ลทรี สุขุมวิท ส่วนโครงการที่ 7 จะพัฒนาบนที่ดินประมาณ 4 ไร่ ติดถนนสุขุมวิท ตรงข้ามซอยทองหล่อ (สุขุมวิท 55) ขณะนี้อยู่ระหว่างการสรุปว่าจะพัฒนาเป็นโครงการคอนโดฯหรือเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์หรู คาดว่าจะมีมูลค่าโครงการกว่า 1-2 พันล้านบาท เอ็มไพร์ ทาวเวอร์ ชั้น 36

ส่วนที่ดินผืนใหญ่ที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เนื้อที่กว่า 1 หมื่นไร่ที่นายเจริญได้ซื้อเก็บไว้นานหลายปีแล้ว เอ็มไพร์ ทาวเวอร์ ชั้น 36 ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการจัดทำมาสเตอร์แปลนการพัฒนาโครงการ เนื่องจากเป็นที่ดินผืนใหญ่ จำเป็นต้องแบ่งการพัฒนาเป็นหลายเฟส แนวคิดคือจะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวขนาดใหญ่ อย่างไรก็ตาม คาดว่าในปีหน้าจะเริ่มการพัฒนาโครงการได้ โดยเริ่มจากการลงทุนก่อสร้างโรงแรมก่อน

แหล่งข่าวระดับสูงจากกลุ่มบริษัททีซีซีเอ็มไพร์ ทาวเวอร์ ชั้น 36 เปิดเผยเพิ่มเติมถึงประเด็นความสนใจซื้อที่ดินเวิ้งนาครเขษมแปลงใหญ่ของราชสกุลบริพัตร และการเข้าซื้อกิจการของบริษัทพัฒนาที่ดิน บมจ.ไรมอนแลนด์ว่า สำหรับที่ดินเวิ้งนาครเขษมก่อนหน้านี้ท่านประธานเคยดูรายละเอียด แต่ล่าสุดก็ไม่ได้สนใจจะซื้อที่ดินแปลงนี้แล้ว ส่วนเรื่องบริษัทไรมอนแลนด์ขอปฏิเสธว่ากลุ่มทีซีซีไม่ได้สนใจจะซื้อกิจการตามที่มีกระแสข่าวออกมาก่อนหน้านี้

เทพัน ล.รีแบรนด์ตึกเอ็มไพร์ ทาวเวอร์ ชั้น 36นางวัลลภา ไตรโสรัส รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส กลุ่มบริษัททีซีซีแลนด์ กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า บริษัทจะรีแบรนด์อาคารเอ็มไพร์ทาวเวอร์ใหม่ โดยจะใช้เงินลงทุนประมาณ 1,000 ล้านบาท เพื่อมาปรับปรุงพื้นที่บริเวณด้านหน้าอาคารพัฒนาเป็นคอมมิวนิตี้มอลล์พร้อมพื้นที่ชั้นลอย ขนาดพื้นที่ประมาณ 10,000 ตร.ม. เอ็มไพร์ ทาวเวอร์ ชั้น 36 เพื่อรองรับกับศักยภาพของพื้นที่ในทำเลบนถนนสาทรใต้ที่ปัจจุบันเป็นทั้งแหล่งงานและการอยู่อาศัยที่เพิ่มขึ้น ทำเลนี้การคมนาคมสะดวก มีทั้งรถไฟฟ้าและรถเมล์ด่วนพิเศษหรือบีอาร์ที โดยการก่อสร้างจะแล้วเสร็จและเปิดให้บริการในปี 2556 เป็นต้นไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับอาคารเอ็มไพร์ทาวเวอร์ ทางนายเจริญ สิริวัฒนภักดี ได้ซื้อมาจากกลุ่มฮ่องกงแลนด์ ด้วยวงเงิน 4,000 ล้านบาทเมื่อปี 2540 ที่ผ่านมา

รัวพลุไฟเปิด "เอเชียทีคฯ"

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา กลุ่มทีซีซีได้จัดอีเวนต์แกรนด์โอเพนนิ่งโครงการอสังหาฯ ในรูปแบบพื้นที่ค้าปลีกภายใต้ชื่อ "เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์" บนถนนเจริญกรุง 72-76 ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา เดิมเป็นท่าเรือขนส่งสินค้าระหว่างประเทศและโกดังสินค้าขนาดใหญ่ของบริษัท อี๊สต์เอเชียติ๊ก จำกัด ที่นายเจริญ สิริวัฒนภักดี ได้ซื้อเก็บไว้ตั้งแต่ปี 2530

บรรยากาศภายในงานกลุ่มทีซีซีได้เชิญแขกร่วมงานเป็นจำนวนมาก อาทิ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร, นายประวิทย์ มาลีนนท์ ผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ช่อง 3, นายธงชัย บุศราพันธ์ กรรมการผู้จัดการ บมจ.โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์, นายจตุภัทร์ ตั้งคาวรคุณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด ฯลฯ ไฮไลต์คือพิธีเปิดที่ยิงพลุขึ้นท้องฟ้าต่อเนื่องร่วม 5-10 นาที

สำหรับโครงการเอเชียทีคฯ แบ่งพื้นที่เป็น 4 ย่านคือ 1) ย่านเจริญกรุง เป็นแหล่งรวมร้านขายของที่ระลึกและของตกแต่งบ้าน 2) ย่านกลางเมือง เป็นลานจัดกิจกรรมกลางแจ้งและแหล่งรวมอาหารนานาชาติ 3) ย่านโรงงาน เป็นแหล่งรวมร้านอาหาร ผับ และร้านสินค้าแฟชั่นและของประดับ 4) ย่านริมน้ำ แหล่งรวมร้านอาหารมีสไตล์หลากหลาย

ก่อนหน้านี้นายปณต สิริวัฒนภักดี บุตรชายคนสุดท้องของเจ้าสัวเจริญในฐานะรองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส กลุ่มบริษัท ทีซีซีแลนด์ จำกัด เปิดเผยว่า ได้วางแผนพัฒนาที่ดินโครงการเอเชียทีคฯที่เหลืออีกกว่า 40 ไร่ เป็นพื้นที่ค้าปลีก โรงแรม และที่อยู่อาศัย (คอนโดฯ)

Comment

Comment:

Tweet

angry smile ไปตามนัดไม่ได้แม่ไม่ให้ไป
#กลัวโดนหรอก
แก่หัวโบราณมาก

#1 By (171.96.172.103|171.96.172.103) on 2014-11-14 07:41