บ้านวิวเขา Casa Montana Residence

posted on 10 Sep 2012 19:42 by gardentree
คุณเชื่อไหม สถาปัตยกรรมที่ดีทำให้เราได้พักผ่อนและหลบหลีกเรื่องราววุ่นวายในชีวิต เมื่อเข้ามาภายในอาคาร อุณหภูมิที่กำลังสบาย แสงแดดที่สาดเข้ามาแบบพอดี ทำให้เราไม่อยากออกไปไหนอีก
Casa Montana Residence แห่งนี้คือคอนโดมิเนียมประเภทโลว์ไรส์ (Low Rise Condominium) ตั้งอยู่ที่อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เจ้าของคือ คุณจักรีเดช์และคุณยุทธนา เอมฑิกุล ออกแบบโดย Kanoon Studio
ตัวอาคารออกแบบในสไตล์โมเดิร์นซึ่งคำนึงถึงสภาพแวดล้อมที่เป็นป่าเขาและต้นไม้เขียวขจี โดยเปิดมุมมองจากภายในอาคารให้มองออกไปเห็นทิวทัศน์ภายนอกได้กว้างที่สุด และเนื่องจากเจ้าของโครงการไม่อยากให้เกิดความแออัดในการพักผ่อน จึงสร้างเพียง 4 หลัง หลังละ 4 ยูนิต ยูนิตละ 2 ชั้น แต่ละยูนิตมีทางเข้าแยกออกจากกันชัดเจนเพื่อความเป็นส่วนตัว เน้นทำช่องเปิดขนาดใหญ่และจัดวางให้อยู่ตรงข้ามกัน เพื่อการระบายอากาศที่ดี เมื่อเปิดประตูและหน้าต่างทั้งสองด้าน ลมเย็นก็จะพัดผ่าน ไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องปรับอากาศเลย
แต่ละยูนิตประกอบด้วยห้องนั่งเล่นและส่วนรับประทานอาหารในชั้นล่าง และห้องนอน 3 ห้องในชั้นบน ชั้นล่างแบ่งพื้นที่ใช้สอยด้วยการยกพื้นสูงในส่วนรับประทานอาหาร รวมถึงออกแบบเพิ่มความสูงจากพื้นถึงฝ้าแบบดับเบิลสเปซในส่วนนี้ด้วย เพิ่มความโปร่งโล่งและเป็นโถงที่ลมพัดผ่านได้เป็นอย่างดี ส่วนพื้นที่ว่างรอบข้างตัวอาคารเน้นความโปร่งสบาย มีสระว่ายน้ำส่วนกลางที่ทุกคนสามารถใช้บริการได้ทุกเวลา
สำหรับแนวคิดเรื่องการใช้วัสดุ เจ้าของโครงการบอกกับเราว่าอยากให้มีโทนสีและผิวสัมผัสเป็นธรรมชาติ ไม่โดดเด่นจนรบกวนสภาพธรรมชาติเดิมๆ สถาปนิกจึงกำหนดให้ผนังภายนอกเป็นผนังอิฐสีส้มก่อแบบโชว์แนวสลับกับผนังฉาบเรียบทาสีเทาเข้ม คานและเสาก็ใช้คอนกรีตขัดมัน ดูกลมกลืนกับธรรมชาติเป็นอย่างดี
มีคนเคยกล่าวว่าอาคารที่ดีต้องออกแบบมาเพื่อสถานที่ตั้งนั้นๆโดยเฉพาะ และไม่สามารถนำแบบของอาคารนี้ไม่สร้างที่ไหนได้อีก ผมเห็นด้วยกับความคิดนี้ เพราะเมื่อยืนที่ระเบียงของห้องนั่งเล่นซึ่งมองออกไปเห็นทิวเขาของเขาใหญ่ที่ทอดตัวยาวสุดสายตา การออกแบบช่องเปิด บานประตูหน้าต่าง และทิศทางการวางตัวอาคารที่เอื้อต่อธรรมชาติรอบตัวเช่นนี้ ผมก็รู้ว่าสถานที่นี้ต้องการอาคารที่ลงตัวแบบนี้เท่านั้น

Casa Montana Residence 154 หมู่ 4 ถนนซองซูซี ตำบลโป่งตาลอง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา
โทรศัพท์ 08-1834-1408


Comment

Comment:

Tweet