กด Like เพื่อติดตามเรากันนะค่ะ
มุมมองสุดสายตาจากระเบียงกว้างคือผืนน้ำสีครามเหลือบเขียวอ่อนและเข้ม คลื่นขาวไหวเป็นระลอกเข้ากระทบหาดทรายและก้อนหินใหญ่น้อย ลมทะเลเย็นชื่นพัดเข้าสู่บ้านกว้างเพดานสูงซึ่งโปร่งสบาย ทำให้ความรื่นรมย์จากธรรมชาติแพร่เข้ามาอย่างเต็มที่

Mr. Alan Kozlowski เรียกบ้านพักผ่อนที่เกาะสมุยของเขาหลังนี้ว่า “Samudra” ซึ่งคนไทยอาจขานตามสำเนียงถนัดว่า “สมุทรา” หรือ “สมุทรตรา” ด้วยรับกับบริเวณที่เกี่ยวเนื่องกับทะเลทางใต้ของสมุย

คุณอลันเป็นศิลปินมากความสามารถของฮอลลีวู้ด ทั้งช่างภาพนิ่ง ตากล้องภาพยนตร์ ผู้กำกับภาพ บรรณาธิการ นักดนตรี และนักแต่งเพลง เขายังท่องเที่ยวไปทั่วโลกมากกว่า 40 ประเทศ ในแถบเอเชียก็เช่น ทิเบต ภูฏาน เนปาล อินเดีย และชื่นชอบเมืองไทยมาก จึงมาสร้าง “Samudra” ไว้ที่นี่

ในพื้นที่ประมาณ 4 ไร่ ประกอบด้วยบ้านหลักหรือ “Main House” ของคุณอลันและครอบครัว และบ้านพักแขกอีกสองหลัง รวมทั้งศาลาหลังใหญ่ซึ่งใช้เป็นที่พักผ่อนร่วมกัน โดยติดตั้งโปรเจ็คท์เตอร์สำหรับชมภาพยนตร์ไว้ภายใน ต่อเนื่องกับศาลาคือสระว่ายน้ำและสนามหญ้ากว้าง มีโต๊ะรับประทานอาหารขนาดใหญ่ใต้เพิงมุงจากแบบง่ายๆสำหรับใช้จัดเลี้ยง ส่วนนันทนาการนี้ติดต่อกับชายหาดและทะเลซึ่งลดระดับลงไป เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเขาหิน

บ้านพักทั้งสามหลังสร้างอยู่บนพื้นต่างระดับ บ้านหลักวางอยู่บนจุดสูงสุดของเนินเขาพร้อมมุมมองสู่ทะเล บ้านหลังที่สองและศาลาอยู่ในช่วงกลาง จากนั้นมีบันไดสร้างโอบเขาลงสู่บ้านพักหลังที่สาม ซึ่งแม้จะอยู่ด้านล่างสุดแต่สะดวกมากในการเดินสู่ชายหาดและทะเล

นอกจากนี้ยังมีเรือนอีก 2-3 หลังในบริเวณเพื่อใช้เป็นที่พักของผู้ดูแล ตลอดจนสำนักงานและครัวกลาง เนื่องจากลักษณะพื้นที่เป็นเนินสูงต่ำเช่นลาดเขา สิ่งก่อสร้างทุกหลังจึงออกแบบให้อยู่ในรูปชั้นเดียว หลังคาทรงสูงและลาดเอียงเหมาะกับภูมิอากาศเขตมรสุมซึ่งมีฝนชุก มุงหลังคาแป้นเกล็ดดูเป็นธรรมชาติ บ้านบางหลังเจาะชายหลังคาให้ไม้ป่าดั้งเดิมชูลำต้นและกิ่งก้านแผ่ร่มเงาอย่างอิสระ เช่นเดียวกับห้องน้ำกลางแจ้งระหว่างหมู่ไม้กับโขดหินในบ้านบางหลัง แม้มีฝักบัวแต่เปิดโอกาสให้อาบน้ำกับสายฝนได้ตามต้องการ

การออกแบบ“Samudra” เจ้าของบ้านเน้นการใช้ชีวิตกับธรรมชาติอย่างเต็มที่ เรือนทุกหลังรวมทั้งศาลาหลังใหญ่ส่วนกลางจึงมีลักษณะค่อนข้างเปิดโล่ง บานเฟี้ยมเป็นตัวเลือกที่เหมาะ พับจนสุดได้หากอากาศดี ระเบียงในบ้านหลักตรงมุมนั่งเล่น-รับแขก-รับประทานอาหาร ติดมู่ลี่พลาสติกใสจากอินเดีย ทั้งทนทานแรงพายุและไม่บดบังแสงกับทิวทัศน์ หลังคาทรงสูงบุทับด้านในด้วยเสื่อหวายสาน เพิ่มความประณีตด้วยวัสดุธรรมชาติ

คุณอลันชื่นชอบงานจักสานเป็นพิเศษ บรรดาโคมไฟหลายดวงจึงใช้งานฝีมือเหล่านี้ อาทิ สุ่มไก่ที่ประทับด้วยกระดาษเนื้อบาง โคมโครงไผ่และกระดาษของจีนที่ใช้ในห้องนอนเจ้าของบ้าน ทั้งยังรับกับเตียงไม้โปร่งจากจีน

นอกจากเฟอร์นิเจอร์จีนที่สะสม คุณอลันยังดัดแปลงฉากไม้โปร่งแกะสลักมาทำเป็นตู้เก็บของในส่วนแพนทรี่ ห้องน้ำ บางชิ้นติดผนังเป็นช่องแสงและเปิดให้อากาศถ่ายเท เช่นเดียวกับหน้าต่างและประตูไม้ฉลุเก่าแก่ซึ่งนำมาใช้ตามหน้าที่จริง

ในบ้านหลัก คุณอลันจัดให้ห้องนอนของเขากับภรรยาอยู่ใกล้ทางเข้า มีห้องน้ำคั่นระหว่างกันกับห้องนอนลูกสาววัยเด็ก ห้องน้ำใหญ่กลางแจ้งแยกไว้ด้านนอกหลังส่วน living ครบครันด้วยมุมอาบน้ำ อ่างอาบน้ำ อ่างล้างมือคู่ และโถสุขภัณฑ์ เพื่อให้ความสะดวกแก่แขกที่มาสังสรรค์ตรงห้องนั่งเล่นอเนกประสงค์ที่ใกล้ชิดทิวทัศน์ทะเล

นอกจากการผนวกโขดหินและก้อนหินในพื้นที่เข้าเป็นส่วนของตัวบ้านแล้ว ก้อนหินบางก้อนยังเลือกซื้อและส่งมาจากต่างประเทศ บางก้อนใช้ประกอบเป็นหน้าโต๊ะ บ้างทำเป็นแท่นนั่ง บ้างก่อติดเป็นผนังห้องน้ำ เช่น ในบ้านพักหลังที่สาม เนื่องจากมีเนื้อที่แคบ หินทรงสูงลายสวยก้อนนั้นจึงทำหน้าที่เสมือนประติมากรรมเพิ่มความน่าสนใจจนลบความอึดอัดได้ดี

“Samudra” เป็นบ้านที่น่าอยู่ ด้วยความชาญฉลาดช่างคิดของเจ้าของบ้าน ซึ่งใช้บรรยากาศทะเลและหมู่เกาะเข้ามาเป็นองค์ประกอบหลัก ส่วนของโขดหินในบ้านและที่นำเข้ามาประดับเพิ่มความรู้สึกเย็นสบายเช่นเดียวกับไม้ธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นพื้น ราวระเบียง เสา หน้าต่าง ประตู เฟอร์นิเจอร์ ส่วนของเคาน์เตอร์ต่างๆ หรืออ่างอาบน้ำที่หล่อด้วยปูนขาวขัดมันก็เป็นวัสดุที่ไม่แพงนัก รับกับบรรยากาศทะเลและดูสว่างตา

สวนรอบๆพื้นที่ใช้ต้นไม้ที่เหมาะกับอากาศร้อนชื้น เช่น ขิงแดง วาสนา ลั่นทม หมากผู้หมากเมีย โกสน บอน กระดาด เฟิน เฮลิโคเนีย ฯลฯ แซมไปกับไม้ป่าในพื้นที่เดิม โดยได้ Mr. Shawn Mayes นักออกแบบสวน (เจ้าของบ้านแสนรักที่เกาะสมุย ซึ่งลงในฉบับที่แล้ว) เป็นผู้จัด รวมทั้งงานฮาร์ดสเคปอื่นๆ เช่น บันไดก้อนหินที่เรียงลดหลั่นเป็นธรรมชาติ บันไดคอนกรีตพร้อมดวงไฟ

บ้านพักกลุ่มนี้ตกแต่งด้วยข้าวของเครื่องใช้และเฟอร์นิเจอร์สไตล์ตะวันออกเป็นหลัก ภาพถ่ายขาวดำฝีมือเจ้าของบ้านล้วนคัดเลือกจากเรื่องราวของทิเบต ภาพพิมพ์จากต้นฉบับสีน้ำเป็นของ Mr. Robert Powell สถาปนิกชาวออสเตรเลียที่หันมาเป็นจิตรกรเต็มเวลา งานของเขาเน้นสถาปัตยกรรมในแถบเอเชีย ซึ่งคุณอลันได้เลือกภาพบ้านโบราณของจีนมาตกแต่งที่นี่

การจัดบ้านอย่างโปร่งตา จัดวางเฟอร์นิเจอร์ไม่มากแต่พอเพียงกับการใช้งาน มีเนื้อที่โล่งกว้าง ไม่อึดอัด เน้นวัสดุธรรมชาติ น่าจะเป็นบ้านที่ตรงใจและอยู่สบายสำหรับหลายๆคน

เรื่อง : “มัญชุสา”
ภาพ : สิทธิศักดิ์ น้ำคำ
เจ้าของ-ตกแต่ง : Mr. Alan Kozlowski

Comment

Comment:

Tweet