บ้านสีขาวสองชั้นหลังนี้ดูจากภายนอกมีลักษณะค่อนข้างทึบตันโดยเฉพาะด้านหน้าซึ่งมีเพียงหน้าต่างบานเล็กอยู่ช่วงบน ด้วยเหตุที่ด้านนี้อยู่ติดถนนในหมู่บ้าน การออกแบบเช่นนี้ก็เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้ภายในบ้าน คุณสุพิน อุบลโกมุท ผู้ออกแบบบอกกับเราว่า

“ตัวบ้านสร้างเกือบเต็มพื้นที่ประมาณ 44 ตารางวา รอบตัวบ้านเว้นระยะห่างจากกำแพง 1 เมตร จะปลูกไม้ใหญ่เพื่อให้ร่มเงาแก่ตัวบ้านก็ยาก และตามกฎหมายก็ทำช่องหน้าต่างไม่ได้ เราจึงเพิ่มช่องแสงบนผนังซึ่งโค้งหลบเข้ามาจากเขตที่ดินมากพอที่จะทำหน้าต่างได้ โดยออกแบบเป็นหน้าต่างบานสูงสุดๆไปเลย จึงมีแสงเข้ามาในบ้านในปริมาณที่พอเหมาะ เมื่อเปิดหน้าต่างลมก็จะพัดเข้ามาตลอดเวลา ทำให้ภายในบ้านเย็นสบาย”
ด้วยขนาดที่ดินที่ค่อนข้างจำกัดขณะที่เจ้าของบ้านก็ต้องการห้องนอน 3 ห้อง จึงเป็นโจทย์ที่ผู้ออกแบบต้องขบคิดให้มากเป็นพิเศษ คุณสุพินอธิบายเพิ่มเติมว่า

“เราเป็นทั้งผู้ออกแบบตัวบ้านและการตกแต่งภายในจึงสามารถแก้ปัญหาไปพร้อมกันได้ นอกจากนี้เจ้าของบ้านก็รู้จักเราดี เคยเห็นผลงานออกแบบของเรา จึงวางใจให้จัดการทั้งหมด ซึ่งเราก็คำนึงถึงการอยู่อาศัยภายในบ้านค่อนข้างมาก เนื่องจากเจ้าของบ้านเป็นคู่แต่งงานใหม่และชอบใช้พื้นที่ร่วมกัน บริเวณชั้นล่างจึงออกแบบให้เปิดโล่งต่อเนื่องกัน เพื่อให้ภายในบ้านดูกว้างและน่าสบาย

“นอกจากนี้เรายังเน้นที่โครงสร้างของตัวบ้าน โดยออกแบบให้เป็นการตกแต่งภายในในตัวเอง เรียกว่าเป็น บ้านที่สวยด้วยตัวโครงสร้าง ไม่ต้องตกแต่งภายในมาก เราใช้ผนังโค้งแทนผนังเส้นตรงเหมือนในบ้านทั่วไป เส้นโค้งนี่แหละที่ช่วยพรางสายตาให้ห้องดูกว้างขึ้น ส่วนบันไดบ้านก็คิดเยอะว่าจะทำอย่างไรให้ดูไม่เทอะทะ เราจึงออกแบบให้เป็นเส้นที่บางมากๆแต่ก็แข็งแรง

“สำหรับเรื่องการเลือกทาสีขาวทั้งภายนอกและภายในบ้านก็มาจากความต้องการของเจ้าของบ้านที่อยากให้บ้านดูสว่างและโปร่ง เราจึงแนะนำว่าสีขาวเหมาะที่สุด สามารถตกแต่งได้ง่าย และทำให้ไม่รู้สึกอึดอัดด้วย ส่วนพื้นที่ใช้สอยในแต่ละส่วนก็ออกแบบให้ดูไม่ซับซ้อน เพื่อให้เจ้าของบ้านทั้งสองคนซึ่งชอบดูแลบ้านเองใช้งานรวมถึงดูแลทำความสะอาดได้สะดวก สำหรับงานบิลท์อิน เจ้าของบ้านกับเราเห็นตรงกันว่าไม่ได้ใช้อะไรมาก จึงทำเฉพาะส่วนที่จำเป็นไว้สำหรับเก็บของใช้เท่านั้น โดยออกแบบให้กลมกลืนไปกับงานโครงสร้างเลย”
แม้พื้นที่ใช้สอยในแต่ละส่วนอาจไม่ใหญ่โต แต่ก็มีความคล่องตัวสามารถใช้สอยได้อย่างสะดวกสบาย เพราะได้ขมวดพื้นที่ใช้สอยที่ซ้ำซ้อนมารวมอยู่ด้วยกัน เช่น เจ้าของบ้านบอกว่าไม่ต้องการห้องรับแขก เพราะผู้ที่มาบ้านนี้ล้วนสนิทสนมกันดี ไม่ต้องมีพิธีรีตองมาก จึงใช้ส่วนนั่งเล่นหรือรับประทานอาหารรับรองได้ หรือห้องนอนคุณพ่อคุณแม่ที่ใช้ห้องน้ำร่วมกับแขก

ในตอนต้นได้กล่าวไปแล้วว่าบ้านหลังนี้สร้างเกือบเต็มพื้นที่ จึงไม่เหลือพื้นที่สำหรับทำสวนเลย ผู้ออกแบบจึงทดแทนด้วยการทำดาดฟ้าขนาดใหญ่อยู่เหนือโรงรถ สำหรับรองรับกิจกรรมกลางแจ้งของครอบครัว
การตกแต่งโดยภาพรวมของบ้านหลังนี้จึงดูลงตัว ข้าวของทุกอย่างจัดวางอยู่ในที่ในทางที่เหมาะสม พื้นที่ทุกส่วนได้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่และเท่าเทียมกัน เรียกว่าไม่มีส่วนไหนที่ออกแบบแล้วไม่ได้ใช้งานเลย

เรื่อง : “จัตตริน”
ภาพ : ปิยะวุฒิ ศรีสกุล
เจ้าของ : คุณนัฐวุฒิ ช้อยเครือ - คุณพรพิมล ชีวาพัฒนานุวงศ์

Comment

Comment:

Tweet